....คงเห็นข่าวและคลิปวีดีโอกันหมดแล้ว m(_ _)m ขอไว้อาลัยให้ผู้เสียชีวิตและสูญหายทุกคนด้วยนะคะ

 

แถวโอซาก้าแม้จะไม่มีอะไรน่าเป็นห่วง แต่ตอนที่ไหวก็รู้สึกได้เหมือนกัน คิดดูว่าห่างกันเป็นพันกิโล...

 

คนทำงาน, เรียนที่โตเกียวหรือแถบคันโต กว่าจะกลับบ้านกันได้เมื่อวานคนนรกน่าดู และคงหนาวมากเพราะอยู่ในสภาพไม่มีน้ำ ไฟ แก้ส อยู่นาน โทรศัพท์ก็ใช้การไม่ได้ ตอนที่ดูการเตือนทซึนามิและถ่ายทอดสดตอนทซึนามิคืบคลานเข้ามากลืนบ้านเมืองไปต่อหน้าต่อตาแบบ real time ก็ตะลึงไปเหมือนกัน แต่ก็รู้สึกว่าทุกองค์กรทำงานรวดเร็วและเต็มที่ และยังระมัดระวังตัวเองไม่ให้เกิดโศกนาฏกรรมซ้ำซ้อนด้วย

 

ที่น่ายกย่องมาตั้งแต่แผ่นดินไหวที่โกเบเมื่อ 15 ปีก่อน ก็คือคนญี่ปุ่นส่วนใหญ่ไม่มีใครฉวยโอกาสนี้ไปเอาข้าวของจากร้านต่างๆมาหรือหยิบของขายเค้าไปฟรีๆ ขนาดแผ่นดินไหวและมี after shock เรื่อยๆ ของในร้านยังตกเกลื่อนกลาด คนมันก็ยังหยิบของไปต่อคิวรอจ่ายเงินกันดีๆ รถไฟไม่วิ่ง ต้องไปรอแท็กซี่ รถบัสแบบสิ้นหวัง ก็ยังไปยืนต่อแถวยาวสุดๆยิ่งกว่าดิสนีย์แลนด์ แต่ก็ยังเข้าแถวกันเป้นระเบียบดี... 


 

แม่บ้านหลายคนคงแทบไม่ได้นอนเพราะต้องรอพ่อบ้านเดินกลับบ้านกันท่ามกลางความหนาวหลายชั่วโมงเหมือนกัน -_-; お疲れさまです。คุณฮายาชิเองกลับมาตีอะไรไม่รู้ เพราะโรงงานที่โทชิกิพังไปแถบนึง น้ำ ไฟ แก้ส ใช้ไม่ได้ ไลน์การผลิตหยุด ทางโอซาก้าเลยวุ่นวายมาก (มันก็มัวแต่ห่วงแบคทีเรียมัน ฮู้ว...) 

 

สำหรับความเสียหาย คงเช็คได้จากหลายๆที่ เท่าที่ข่าวเช้านี้บอกก็ยังเตือนให้ระวังทซึนามิโดยรอบอยู่ ยังมีไฟไหม้พวกโรงงานผลิตพลังงานต่างๆที่มักสร้างติดทะเลเพราะต้องใช้น้ำปริมาณมาก รวมถึงโรงงานผลิตไฟฟ้าพลังงานนิวเคลียร์ที่ฟุกุชิม่าที่เช้านี้เพิ่มขอบเขตขยายประชาชนให้อพยพจากรอบบริเวณ 3 กิโลเป้นสิบกิโลแล้ว หลายคนถามว่าอพยพไปไหน? @_@; ปกติเราอาศัยอยู่เขตไหน เค้าจะกำหนดอยู่แล้วว่าต้องอพยพลี้ภัยไปไหน? เช็คกันหรือเปล่าเอ่ย ของโบว์ก็จะกำหนดว่าเป็นที่โรงเรียนประถมแถวบ้าน ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นพวกโรงเรียนประถมและสถานที่ราชการ เพราะจะสร้างให้แข็งแกร่งรับแรงแผ่นดินไหวได้มากกว่าบ้าน ก็จะไปนอนในโรงยิมกันชั่วคราว ทั้งนี้ทั้งนั้นถึงจะสงบแล้ว ก็ห้ามกลับบ้านจนกว่าทางการจะประกาศปลดคำสั่งลี้ภัย

 

ผู้เสียชีวิตตอนนี้ประมาณ 350 คน สูญหาย 700 กว่าคนค่ะ ข่าว 7โมงนะ 

 


ส่วนใหญ่อัพสถานการณ์จาก Facebook มาตั้งแต่เมื่อวานแล้วค่ะ เช่นเดียวกับคนอื่นๆ แต่ทางโอซาก้าไม่ได้มีปัญหาอะไรค่ะ ใครที่อยู่ญี่ปุ่นด้วยกันก็ดูข่าวหรือฟังวิทยุไว้แล้วกันนะคะ m(_ _)m

 

 

รูปนี้ถ่าย real time ตอนที่ถ่ายทอดทซึนามิระลอกแรก พอดีหลายคนไม่รู้จะตามข่าวที่ไหนตอนแรก ก็เลยอัพใน FB ค่ะ -_-; (ที่เห็นเป็นเศษไม้ก็คือน้ำหมด)

 

 

ทำให้นึกถึงที่นักวิชาการเตือนไว้เมื่อหลายปีก่อน บทความนี้โบว์เขียนเมื่อประมาณสองสามปีก่อนค่ะ ขอเอามาลงอีกครั้งนึงตามที่เคยเขียนไว้เลยแล้วกัน m(_ _)m


 

 

 

 

**************

 

ใครที่อยากจะมาญี่ปุ่นอย่ามัวแต่นึกสนุกสนานกันอย่างเดียว อย่าลืมนะคะว่าประเทศญี่ปุ่นเป็นหมู่เกาะที่ ตั้งอยู่บนรอยแยกของแผ่นดินใต้ท้องทะเลหลายจุด นอกจากนี้ก็ยังมีภูเขาไฟที่ยังไม่สงบอยู่อีกมากมายด้วย (ถึงได้ออนเซ็นเยอะอย่างที่รู้กัน...)

 


นักวิชาการทำนายว่าจะเกิดแผ่นดินไหวครั้งใหญ่อย่างต่ำ 6 ริคเตอร์แถบโตเกียวในไม่ช้าอย่างแน่นอน มีโอกาสสูงที่จะเกิดพร้อมกันทั้งทะเลแถบตะวันออก (โทไก) ตะวันออกเฉียงใต้ (โทนันไก) และแถบใต้ (นันไก) ของประเทศ และอาจจะมีคลื่นทซึนามิตามมาด้วยความสูงไม่ต่ำกว่า 12 ม.ด้วย

 


เมื่อปี 1983 ที่มีแผ่นดินไหวครั้งใหญ่ ได้เกิดคลื่นทซึนามิความเร็ว 600 ก.มต่อชั่วโมง (เร็วกว่าชินคันเซ็น ประมาณ 2 เท่า) ความสูงถึง 14 ม. แต่มีผู้เสียชีวิตเพียง 100 คน (พูดอย่างนี้อาจจะเป็นการเสียมารยาทกับผู้เสียชีวิต แต่ในความเป็นจริงเกิดภัยธรรมชาติที่ใหญ่ขนาดนี้น่าจะมีคนเสียชีวิตจำนวนมากกว่านี้) อาจจะเพราะมีการเตือน ล่วงหน้า ทำให้ประชาชนส่วนใหญ่หนีทัน สำหรับคลื่นทซึนามิที่มักจะเกิดหลังแผ่นดินไหวนี่ ไม่ใช่ว่าไม่ได้มีบ้าน อยู่ริมทะเลแล้วจะปลอดภัย เพราะน้ำในแม่น้ำที่ปกติไหลลงทะเลจะถูกตีกลับออกไปทำให้เกิดผลเสียหายจากคลื่น ทซึนามิเพิ่มได้ถึง 10 กว่ากิโล

 


เราคนไทยไม่ค่อยจะได้เรียนเกี่ยวกับการปฏิบัติตัวเมื่อเกิดแผ่นดินไหวเท่าไหร่เหมือนคนญี่ปุ่นที่ต้อง เผชิญกับแผ่นดินไหวอยู่เรื่อยๆ (ปกติไหวระดับ 3 คนญี่ปุ่นยังนั่งเฉยๆกันอยู่) จึงขอแนะนำการปฏิบัติตัวเมื่อเกิดเแผ่น ดินไหวเป็นข้อๆเพื่อให้เข้าใจง่ายดังนี้ค่ะ


  1. ถ้าไหวแรงมากให้รีบหลบใต้โต๊ะก่อน (จับขาโต๊ะไว้ให้มั่น) เอาเบาะนั่งนิ่มๆหรือฟูกคลุมศีรษะเรา ไว้ รอให้การสั่นสะเทือนหยุดก่อน

2. ถ้าเปิดแก๊สหรือทำอาหารอย่าลืมปิดแก๊สก่อนให้เพื่อป้องกันไฟไหม้ (แต่ถ้าปิดไม่ทันเพราะไหวแรง มากให้วิ่งไปหลบใต้โต๊ะก่อน เอาความปลอดภัยตัวเองเป็นหลัก

 

3. เปิดประตูเอาไว้เพื่อเตรียมช่องทางหนี เผื่อโครงสร้างของตึกที่เราอยู่มันบิดเบือนถล่มลงมายังพอมี ช่องให้ออกไปได้


4. อย่าไปอยู่ใกล้ตู้หรือชั้นที่มีของวาง ของข้างบนอาจจะตกใส่ศีรษะ ทีวี ตู้อาจจะล้มครืนลงมาได้ (ที่ นอนของเราก็ไม่ควรอยู่ใกล้ของที่จะตกหรือล้มลงมาทับให้เป็นอันตรายเวลาเกิดแผ่นดินไหวตอน กลางคืนระหว่างหลับ)


5. ถ้าอยู่ในห้องน้ำหรือห้องอาบน้ำให้ระวังกระจกจะตกลงมาแตก ถ้ากระจกตกลงมาแตกที่พื้นให้ใช้ ฝาปิดอ่างอาบน้ำปูแล้วเหยียบออกไป


6. เข้าตึกหรือไปที่ไหนควรจะสังเกตทางหนีทีไล่ บันไดหนีไฟ ทางออกฉุกเฉินไว้อยู่เสมอ


7. หากอยู่ในตึกใหญ่ๆ ให้พยายามอยู่ในที่ที่ไม่มีของจะตกลงมาทับเราได้เช่นหน้าลิฟท์ หรือล็อบบี้


8. แม้ว่าลิฟท์จะยังใช้ได้อยู่ก็ไม่ควรใช้ลิฟท์โดยเด็ดขาด


9. ตามสิ่งก่อสร้างใหญ่ๆเช่นโรงหนังโรงละครมักจะมีมาตรฐานสูงในการสร้างอยู่แล้ว ไม่ต้องรีบหนี ออกไปแต่อย่างใด ให้ลงไปนั่งกับพื้น ก้มศีรษะรอให้แรงสั่นสงบจึงค่อยๆออกไป


10. หากติดอยู่ใต้ดิน (เช่นสถานีรถไฟใต้ดิน) ไฟดับจะมืดสนิท ให้รอไฟฉุกเฉินขึ้นก่อน เอากระเป๋าหรือ ถุงที่ถืออยู่ปิดศีรษะแล้วเดินออกไปอย่างใจเย็นเป็นระเบียบ อาจจะเอามือไล่ไปตามกำแพงหรือผนังถ้า มองไม่เห็นหรือเห็นไม่ชัด


11. ถ้าเราขับรถอยู่อย่าตกใจเบรคกระทันหัน ให้จับพวงมาลัยแน่นๆ ค่อยๆจอดข้างทาง อย่าเพิ่งออกจาก รถรอดูสถานการณ์ก่อน หากแผ่นดินไหวแรงจำเป็นต้องหนีจริงๆให้เสียบกุญแจค้างไว้และไม่ต้องล็อค รถแต่ปิดกระจก ทิ้งที่อยู่และเบอร์ติดต่อไว้ หยิบเอาเอกสารสำคัญเกี่ยวกับรถออกไปด้วย


12. ไม่ควรใช้รถในการหาที่หลบภัยและไม่จอดเกะกะเพราะจะขวางทางเจ้าหน้าที่กู้ภัยและรถพยาบาลที่ จะต้องออกปฏิบัติการต่อจากนี้


13. ถ้าเดินอยู่ตามถนนให้ระวังเสาไฟฟ้า อิฐ กำแพง เครื่องขายน้ำอัตโนมัติจะล้มลงมาทับ หรือถ้าเป็นเขต เมืองให้ระวังกระจกตามตึกที่แตกหรือพวกป้ายโฆษณาจะตกลงมา ให้เอากระเป๋าบังศีรษะไว้และรีบออก ห่างจากเขตตึกโดยเร็ว


14. ถ้าเกิดแผ่นดินไหวใหญ่ โอกาสที่จะเกิดคลื่นยักษ์ทซึนามิตามมาจะมีสูง ให้รีบหนีขึ้นเนินเขาที่สูง (อย่างต่ำควรสูงกว่าตึกสามชั้น) การเกิดทซึนามินั้นไม่ได้เป็นคลื่นยักษ์มาครั้งเดียว หลังจากคลื่นมาแล้ว จะมีโอกาสเกิดคลื่นทซึนามิที่สูงกว่าเดิมตามมาได้อีก ดังนั้นแม้จะเห็นว่าคลื่นไปแล้วก็อย่าเพิ่งกลับลงไป เด็ดขาด


15. เมื่อเกิดแผ่นดินไหวค่อนข้างแรงรถไฟจะหยุดฉุกเฉินให้จับห่วงหรือราวไว้ให้มั่นและคอยฟังคำแนะ นำของพนักงานประจำรถไฟ


16. หากอยู่ในรถไฟใต้ดินและไฟดับ ให้รอจนไฟฉุกเฉินติดและปฏิบัติตามคำแนะนำของพนักงานประจำรถไฟ อย่าออกไปจากรถไฟเองเพราะอาจมีสายไฟฟ้าแรงสูงที่ใช้ขับเคลื่อนทำงานอยู่


 

สรุปว่าต้องใจเย็นๆ เอาตัวเองให้ปลอดภัยเป็นหลักโดยรอให้แผ่นดินไหวสงบก่อน ถ้าอยู่ในที่ที่มีพนัก งานหรือเจ้าหน้าที่ก็ให้รอทำตามคำแนะนำของเจ้าหน้าที่ที่ได้รับการฝึกมา แผ่นดินไหวบางทีจะมาเป็นระลอกๆ แผ่น ดินไหวครั้งใหญ่จริงๆอาจจะมาหลังจากเกิดแผ่นดินไหวเล็กๆ และหลังจากไหวแล้วอาจจะยังมีอาฟเตอร์ช็อคตามมา อีกเรื่อยๆให้พยายามรับข่าวสารโดยการเปิดทีวีหรือวิทยุตลอดเวลา (จึงควรมีวิทยุแบบใส่ภ่านพกพาเอาไปไหนได้ ด้วยติดไว้บ้าง) ถ้าทางอำเภอเห็นสมควรจะให้อพยพหนีออกจากละแวกนั้นก็จะประกาศทางวิทยุหรือโทรโข่ง โดย จะบอกให้เราไปไหน (ส่วนใหญ่เป็นโรงยิมตามโรงเรียนที่จะได้รับการสร้างให้ทนทานกับแรงสั่นสะเทือนจากแผ่น ดินไหวอยู่แล้วเพื่อใช้รับผู้อพยพในการณ์นี้) เราเองก็ควรจะสืบๆรู้ไว้บ้างว่าตำบลอำเภอที่เราอาศัยอยู่นี่เวลาเกิดอะไร ขึ้นต้องหนีไปที่ไหนกัน และอย่าไปโทรหาตำรวจ,หน่วยกู้ภัยโดยไม่จำเป็นเพราะหน่วยงานเหล่านี้จะยุ่งมากอยู่แล้ว

 


อีกเรื่องที่เห็นว่าสำคัญก็คือ เค้าบอกว่าการทำความรู้จักกันกับคนแถวบ้านเป็นเรื่องที่สำคัญมาก เพราะ เวลาเกิดเหตุการณ์คับขัน เพื่อนบ้านจะช่วยให้ข้อมูลกับเจ้าหน้าที่ได้ เจ้าหน้าที่ที่ปฏิบัติการกู้ภัยแผ่นดินไหว ครั้งที่แล้วบอกว่า คนที่ช่วยไว้ได้ทันส่วนใหญ่จะเป็นเพราะได้ข้อมูลจากเพื่อนบ้านว่าบ้านนี้มีคนอยู่กี่คน บ้านนี้มีเด็ก บ้านนี้เป็นยังไง ดังนั้น... เราควรจะคบหาใครเอาไว้บ้าง ไม่ใช่อยู่อย่างโดดเดี่ยวในโลกใบนี้ เผื่อจมกองดินอยู่จะได้มี คนบอกเจ้าหน้าที่ให้มาตามหาเราบ้าง -_-;

 


เด็กนักเรียนไทยที่มาเรียนที่นี่ก็ควรจะตื่นตัวเ