คุณมีวุฒิพอหรือยัง??

posted on 04 Jul 2011 12:52 by hayashikisara in Japan

ช่วงนี้... คุณฮายาชิตั้งอกตั้งใจอ่านหนังสือเรียนมาก เหตุเพราะจะมีสอบเอาวุฒิทางไฟฟ้าอีกตัวนึงตอนประมาณเดือนกันยาที่จะถึงนี่ ตั้งแต่เข้าทำงานมา บริษัทก็ส่งไปสอบเอาวุฒินู่นวุฒินี่เต็มไปหมดจนได้ใบอะไรไม่รู้มาเต็มบ้าน บางวุฒิมีสติกเกอร์หลากขนาดแผ่นใหญ่ๆเหมือนสติกเกอร์โปเกมอนแถมมาจากนิตยสารเด็ก -_-; เมิงจะให้กรุเอาไปแปะอะไรดีวะคะ แบบว่าได้วุฒินี้มาแล้วต้องเที่ยวเอาไปแปะตามโต๊ะเก้าอี้แก้วกาแฟที่ทำงานอวดให้คนเค้ารู้หรือไง? เด็กประถมชัดๆ!!

 

ส่วนวุฒิที่จะสอบเดือน 9 นี้ ถ้าสอบผ่านก็จะสามารถคุมโรงงานหรือสิ่งก่อสร้างที่ใช้ไฟได้ถึง 5 หมื่นวัตต์ และจะคุมโรงงานไฟฟ้าได้ ทีนี้มันอาจจะได้ไปฟุกุชิมะกันแหละ แต่มันไม่ผ่านหรอกค่ะ เพราะเปอร์เซ็นคนสอบผ่านไอ้วุฒิตัวนี้มีประมาณ 10% ของผู้สมัครเท่านั้นเอง ยากมากมาย... ทว่ายังไงต้องสอบจนผ่าน ก็อาจจะต้องไปสอบต่อในปีหน้า

 

อ้อ เผื่อคนเข้าใจผิด คุณฮายาชิไม่ได้จะสอบเพื่อไปฟุกุชิมะจริงๆนะคร้า... แต่ที่โรงงานที่ทำใช้ไฟประมาณ 2 หมื่นวัตต์ แล้วทั้งบริษัทมีคนเคยสอบได้คนเดียวซึ่งแกก็แก่จะเกษียณอยู่แล้ว =_=; เลยต้องไปสอบกันบ้างอะไรบ้าง ทว่าถ้าได้วุฒินี้จะคุมโรงงานไฟฟ้าได้ ดังนั้นถ้าเราไม่รู้จะไปไหน ไปทำอะไรดี ก็คงไปทำโรงงานไฟฟ้าอ่ะค่ะ ง่ายดี =_=;

 

ใช่แล้ว... สำหรับคนจะทำมาหากินอะไรที่ญี่ปุ่นเนี่ย บางสาขาวิชามันจะรีเควสวุฒิอะไรพวกนี้ให้เราไปอัพเลเวลมาก่อนเป็นเกม RPG กันเลยทีเดียว จะขับโฟล์คลิฟท์ในโรงงานก็ต้องไปสอบใบขับขี่โฟล์คลิฟมาก่อน อยู่ๆจะมาสอนกันรุ่นต่อรุ่นเป็นทายาทอสูรกันไม่ได้ แล้วนอกจากไอ้วุฒิทั้งหลายที่ใช้ในการทำงานแล้ว ยังมีวุฒิอีกจำนวนมากที่สอบเพื่อความสนุกสนานของตัวเองเฉยๆ (?) @_@; และวุฒิอีกจำนวนมากที่มองไม่เห็นประโยชน์อะไรเลย (?) กระนั้นก็ยังจัดการสอบ เก็บตังค์ค่าสอบ แล้วก็ยังมีคนไปสอบให้สนุกสนานดี

 

อย่างเช่นบรรดานักเรียนเก่าที่เรียนภาษาไทยนี่ ก็จะเล็งๆวุฒิสอบทักษะความสามารถทางด้านภาษาไทยกัน ซึ่งมันก็จะคล้ายๆ JLPT ที่เราไปสอบกันเมื่อวานนี่แหละ แบ่งเป็นระดับๆเหมือนกัน แล้วมันจะมีวุฒิความรู้เกี่ยวกับประเทศไทย (?) ซึ่งมันไม่เกี่ยวกับภาษาหรืออะไรนะ อาจจะไม่รู้ภาษาไทย แต่มีความรู้ประเทศไทย เช่นสามารถตอบคำถามได้ว่าวัดพระแก้วสร้างสมัยไหน พระพุทธรูปในไทยมีปางอะไรบ้าง ความเชื่อของคนไทย สังคมไทย บลาๆๆ เคยอ่าน text book ที่เค้าขายๆกันแล้วอยากจบชีวิตการเป็นคนไทยกันเลยทีเดียว สอบตกแน่ๆ =_=; (แล้วค่าสมัครสอบใช่น้อยนะ หลายพันเยน แต่คนก็ยังมีใจรักจะไปสอบกัน)

 

ใครไม่รู้จะสอบเอาวุฒิอะไรดี ก็ลองไปซื้อหนังสือแนะแนวรวมวุฒิต่างๆที่เค้าขายตามร้านหนังสือมาดู เล่มมันจะหนากว่าหนังสือ finance เอแบคสองเล่มต่อกัน =_=; ในนั้นมันจะมีวุฒิอะไรต่อมิอะไรมากมายที่บางอย่างไม่รู้จะมีไปทำไม และบางอย่างก็เป็นวุฒิเฉพาะที่มีในประเทศญี่ปุ่นที่ไม่มีในบ้านเรา (ใครอยากสอบก็มาสอบ แต่ก่อนหน้านั้นต้องไปเรียนภาษาญี่ปุ่นมาก่อน) เอาเป็นว่าเลยลองรวบรวมที่น่าสนใจมาค่ะ

 

1. 気象予報士

ความยาก ★★★★★ 

เปอร์เซ็นสอบผ่านของผู้เข้าสอบ 5-6%

วุฒินักพยากรณ์อากาศ ถ้าอยู่ญี่ปุ่นนานๆแล้วจะรู้สึกชินกับวุฒินี้มาก (แต่รู้สึกที่ไทยไม่มี?) เพราะที่นี่คนที่จะมาพยากรณ์อากาศหรืออยากเป็นนักพยากรณ์อากาศจะต้องไปสอบวุฒินี้มา ซึ่งมันขึ้นชื่อว่าเป็นวุฒิที่ยากมากกกกกกกกก  @_@; เปอร์เซ็นคนผ่านมีเพียงแค่ 5-6% เท่านั้น (คนสอบได้น้อยกว่าคุมไฟ 5 หมื่นวัตต์อีก @_@;) ดังนั้นใครสอบอิวุฒินี้ได้จะค่อนข้างเป็นที่นับหน้าถือตามาก ฉลาดหลักแหลมมากฮ่ะ

สอบปีละ 2 ครั้ง ค่าสอบ 11,400 เยน ฟาดกำไรกันเห็นๆ...

 

2. 司書・司書補

ความยาก ★

เปอร์เซ็นสอบผ่านของผู้เข้าสอบ 100% <<เมิงจะสอบกันทำไม???

วุฒิเจ้าหน้าที่ห้องสมุด สำหรับ