คุณมีวุฒิพอหรือยัง??

posted on 04 Jul 2011 12:52 by hayashikisara in Japan

ช่วงนี้... คุณฮายาชิตั้งอกตั้งใจอ่านหนังสือเรียนมาก เหตุเพราะจะมีสอบเอาวุฒิทางไฟฟ้าอีกตัวนึงตอนประมาณเดือนกันยาที่จะถึงนี่ ตั้งแต่เข้าทำงานมา บริษัทก็ส่งไปสอบเอาวุฒินู่นวุฒินี่เต็มไปหมดจนได้ใบอะไรไม่รู้มาเต็มบ้าน บางวุฒิมีสติกเกอร์หลากขนาดแผ่นใหญ่ๆเหมือนสติกเกอร์โปเกมอนแถมมาจากนิตยสารเด็ก -_-; เมิงจะให้กรุเอาไปแปะอะไรดีวะคะ แบบว่าได้วุฒินี้มาแล้วต้องเที่ยวเอาไปแปะตามโต๊ะเก้าอี้แก้วกาแฟที่ทำงานอวดให้คนเค้ารู้หรือไง? เด็กประถมชัดๆ!!

 

ส่วนวุฒิที่จะสอบเดือน 9 นี้ ถ้าสอบผ่านก็จะสามารถคุมโรงงานหรือสิ่งก่อสร้างที่ใช้ไฟได้ถึง 5 หมื่นวัตต์ และจะคุมโรงงานไฟฟ้าได้ ทีนี้มันอาจจะได้ไปฟุกุชิมะกันแหละ แต่มันไม่ผ่านหรอกค่ะ เพราะเปอร์เซ็นคนสอบผ่านไอ้วุฒิตัวนี้มีประมาณ 10% ของผู้สมัครเท่านั้นเอง ยากมากมาย... ทว่ายังไงต้องสอบจนผ่าน ก็อาจจะต้องไปสอบต่อในปีหน้า

 

อ้อ เผื่อคนเข้าใจผิด คุณฮายาชิไม่ได้จะสอบเพื่อไปฟุกุชิมะจริงๆนะคร้า... แต่ที่โรงงานที่ทำใช้ไฟประมาณ 2 หมื่นวัตต์ แล้วทั้งบริษัทมีคนเคยสอบได้คนเดียวซึ่งแกก็แก่จะเกษียณอยู่แล้ว =_=; เลยต้องไปสอบกันบ้างอะไรบ้าง ทว่าถ้าได้วุฒินี้จะคุมโรงงานไฟฟ้าได้ ดังนั้นถ้าเราไม่รู้จะไปไหน ไปทำอะไรดี ก็คงไปทำโรงงานไฟฟ้าอ่ะค่ะ ง่ายดี =_=;

 

ใช่แล้ว... สำหรับคนจะทำมาหากินอะไรที่ญี่ปุ่นเนี่ย บางสาขาวิชามันจะรีเควสวุฒิอะไรพวกนี้ให้เราไปอัพเลเวลมาก่อนเป็นเกม RPG กันเลยทีเดียว จะขับโฟล์คลิฟท์ในโรงงานก็ต้องไปสอบใบขับขี่โฟล์คลิฟมาก่อน อยู่ๆจะมาสอนกันรุ่นต่อรุ่นเป็นทายาทอสูรกันไม่ได้ แล้วนอกจากไอ้วุฒิทั้งหลายที่ใช้ในการทำงานแล้ว ยังมีวุฒิอีกจำนวนมากที่สอบเพื่อความสนุกสนานของตัวเองเฉยๆ (?) @_@; และวุฒิอีกจำนวนมากที่มองไม่เห็นประโยชน์อะไรเลย (?) กระนั้นก็ยังจัดการสอบ เก็บตังค์ค่าสอบ แล้วก็ยังมีคนไปสอบให้สนุกสนานดี

 

อย่างเช่นบรรดานักเรียนเก่าที่เรียนภาษาไทยนี่ ก็จะเล็งๆวุฒิสอบทักษะความสามารถทางด้านภาษาไทยกัน ซึ่งมันก็จะคล้ายๆ JLPT ที่เราไปสอบกันเมื่อวานนี่แหละ แบ่งเป็นระดับๆเหมือนกัน แล้วมันจะมีวุฒิความรู้เกี่ยวกับประเทศไทย (?) ซึ่งมันไม่เกี่ยวกับภาษาหรืออะไรนะ อาจจะไม่รู้ภาษาไทย แต่มีความรู้ประเทศไทย เช่นสามารถตอบคำถามได้ว่าวัดพระแก้วสร้างสมัยไหน พระพุทธรูปในไทยมีปางอะไรบ้าง ความเชื่อของคนไทย สังคมไทย บลาๆๆ เคยอ่าน text book ที่เค้าขายๆกันแล้วอยากจบชีวิตการเป็นคนไทยกันเลยทีเดียว สอบตกแน่ๆ =_=; (แล้วค่าสมัครสอบใช่น้อยนะ หลายพันเยน แต่คนก็ยังมีใจรักจะไปสอบกัน)

 

ใครไม่รู้จะสอบเอาวุฒิอะไรดี ก็ลองไปซื้อหนังสือแนะแนวรวมวุฒิต่างๆที่เค้าขายตามร้านหนังสือมาดู เล่มมันจะหนากว่าหนังสือ finance เอแบคสองเล่มต่อกัน =_=; ในนั้นมันจะมีวุฒิอะไรต่อมิอะไรมากมายที่บางอย่างไม่รู้จะมีไปทำไม และบางอย่างก็เป็นวุฒิเฉพาะที่มีในประเทศญี่ปุ่นที่ไม่มีในบ้านเรา (ใครอยากสอบก็มาสอบ แต่ก่อนหน้านั้นต้องไปเรียนภาษาญี่ปุ่นมาก่อน) เอาเป็นว่าเลยลองรวบรวมที่น่าสนใจมาค่ะ

 

1. 気象予報士

ความยาก ★★★★★ 

เปอร์เซ็นสอบผ่านของผู้เข้าสอบ 5-6%

วุฒินักพยากรณ์อากาศ ถ้าอยู่ญี่ปุ่นนานๆแล้วจะรู้สึกชินกับวุฒินี้มาก (แต่รู้สึกที่ไทยไม่มี?) เพราะที่นี่คนที่จะมาพยากรณ์อากาศหรืออยากเป็นนักพยากรณ์อากาศจะต้องไปสอบวุฒินี้มา ซึ่งมันขึ้นชื่อว่าเป็นวุฒิที่ยากมากกกกกกกกก  @_@; เปอร์เซ็นคนผ่านมีเพียงแค่ 5-6% เท่านั้น (คนสอบได้น้อยกว่าคุมไฟ 5 หมื่นวัตต์อีก @_@;) ดังนั้นใครสอบอิวุฒินี้ได้จะค่อนข้างเป็นที่นับหน้าถือตามาก ฉลาดหลักแหลมมากฮ่ะ

สอบปีละ 2 ครั้ง ค่าสอบ 11,400 เยน ฟาดกำไรกันเห็นๆ...

 

2. 司書・司書補

ความยาก ★

เปอร์เซ็นสอบผ่านของผู้เข้าสอบ 100% <<เมิงจะสอบกันทำไม???

วุฒิเจ้าหน้าที่ห้องสมุด สำหรับคนที่อยากเป็นบรรณารักษณ์หรือเจ้าหน้าที่ห้องสมุดหรือจะบริหารห้องสมุด แต่เป็นวุฒิที่ค่อนข้างจะง่ายอย่างที่เห็น =_=;

 

3. 学芸員・学芸員補

ความยาก ★★

เปอร์เซ็นสอบผ่านของผู้เข้าสอบ 30-40%

เป็นวุฒิสำหรับคนที่อยากเป็นเจ้าหน้าที่พิพิธภัณฑ์ของโบราณ, พิพิธภัณฑ์ศิลปะ, สวนสัตว์, พิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำ มีสอบปีละครั้งประมาณกลางเดือน 11 โดยจะต้องไปสอบสองวัน ค่าสอบวิชาละ 1300 เยน (วิชาบังคับ 4 วิชา วิชาเลือกอีก 2 จาก 6 และมีสัมภาษณ์ด้วย) สำหรับคนที่สามารถรับการพิจารณาวุฒิโดยไม่ต้องสอบ ก็จะเสียค่าพิจารณาวุฒิประมาณ 3800 เยน (เช่น คนที่ทำงานเกี่ยวข้องกับทางด้านนี้มาเกิน 10 ปี, เป็นนักค้นคว้าวิจัยทางด้านนี้, จบปริญญาเอกทางด้านนี้ บลาๆๆ)

 

4.  食品衛生管理者

ความยาก ★

เปอร์เซ็นผ่านของผู้เข้าสอบ : สามารถเอาวุฒินี้ได้ด้วยการเข้าสัมมนา

วุฒิผู้ควบคุมเกี่ยวกับอนามัยของผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวกับอาหารการกิน มันจะมีกฏหมายบังคับธุรกิจบางประเภทว่าจะต้องมีคนได้วุฒินี้กี่คนต่อขนาดธุรกิจอะไรอย่างนี้ แต่เป็นวุฒิที่ได้มาด้วยการไปเข้าสัมมนา

ค่าเข้าสัมมนาประมาณ 350,000 เยน... ดีที่รวมหนังสือเรียนแล้ว (?) @_@;

 

5. 速記技能検定

ความยาก : ระดับ 1 ★★★ ระดับ 2-3 ★ ระดับ 4-6 ★

วุฒิเทคนิคในการจดบันทึก สำหรับคนที่ต้องการเป็นนักจดบันทึกการให้สัมภาษณ์, การประชุม, สัมมนา etc. พวกนี้จะมีเทคนิคในการจดบันทึกโดยใช้เครื่องหมายต่างๆโดยสามารถจดได้ไวมาก ความยากง่ายก็เหมือนสอบความสามารถทางภาษาญี่ปุ่นคือระดับ 1 จะยากสุด มีคนผ่านแค่ 17% เท่านั้น ส่วนระดับ 6 คนผ่านประมาณ 85% ค่าสมัครสอบก็ถูกแพงตามระดับเช่นกัน สอบระดับ 6 เสียค่าสมัครแค่ 1200 เยน ในขณะที่ระดับ 1 เสียประมาณ 5000 เยน

 

6. レタリング技能検定

ความยาก ระดับ 1 ★★★ ระดับ 2 ★★ ระดับ 3-4 ★

เปอร์เซ็นคนผ่านระดับหนึ่งประมาณ 5% ส่วนระดับ 4 ประมาณ 78%

วุฒิ Lettering สำหรับวงการสิ่งพิมพ์ทั้งหลาย คนที่ทำงานสำนักพิมพ์, ดีไซน์สิ่งพิมพ์, การลงตัวอักษรตามสิ่งพิมพ์, DTP, ออกแบบโฆษณา โปสเตอร์ โลโก้สินค้าทั้งหลาย รวมถึงออกแบบตัวหนังสือ ฟอนต์ต่างๆด้วย

ค่าสอบระดับ 4 ประมาณ 2,400 เยน ส่วนสอบระดับ 1 ประมาณ 6,000 เยน

 

7. トレース技能検定

ความยาก ★★

เปอร์เซ็นสอบผ่าน ระดับหนึ่ง 55% ระดับสอง 40% ระดับสาม 80% ระดับสี่ 85%

วุฒิเทคนิคการ Trace หรือก็อปปี้ (ไม่ได้ก็อปแผ่นแบบว่าทดสอบสองชั่วโมงก็อปได้กี่แผ่นอะไรงี้นะ) @_@; สำหรับนักออกแบบ ดีไซเนอร์ สถาปนิก หรืองานต่างๆที่ต้องใช้ Trace paper (กระดาษใสๆวางแล้วก็อปปี้นั่นแหละ)

ค่าสมัครสอบระดับสี่ 2000 เยน ส่วนระดับหนึ่งประมาณ 5,500 เยน

 

8. 伝統工芸士

ความยาก ★★★★

เปอร์เซ็นผ่าน 65% (ที่ระดับความยากสูงเพราะเส้นทางจะเอาวุฒินี้มันยาวมาก =_=;)

วุฒิช่างฝีมือ จะสมัครได้ต้องเคยทำงานศิลปะอย่างใดอย่างหนึ่งใน 27 ประเภทที่เขาระบุ อย่างน้อยเป็นเวลา 12 ปีขึ้นไป (แค่จะสมัครนะ) การสอบมีสอบทั้งข้อเขียนและปฏิบัติ เสียค่าสมัครสอบ 7,000 เยน

 

9. アクチュアリー

ความยาก ★★★★★