น้องหนูทั้งหลาย...ที่ชอบส่งเมล์มาถามหรือฝากให้ทำอะไรซักอย่าง ช่วยอ่านเงื่อนไขกันก่อนนิดนึง เพื่อที่เราจะได้รู้จักนิสัยกันมากขึ้นเน้อ

 

1. ถามอะไรปุ๊บอย่าคิดว่าจะต้องได้คำตอบวันนั้นวันนี้ เพราะพี่ไม่ได้ออนไลน์ทุกวัน แล้วน้องก็ไม่ได้จ่ายเงินเดือนอะไรให้พี่เด้อค่ะ

 

  

2. พี่ไม่ใช่อับดุล พี่ไม่ได้รู้ทุกสิ่งทุกอย่างทุกสาขาเกี่ยวกับประเทศนี้ บางอย่างโทรถามเจ้าหน้าที่เค้าน่าจะได้เรื่องกว่า... (มีบางคนถามว่าจัดฟันอยู่ ถ้าไปเรียนต่อญี่ปุ่นหมอเค้าจะจัดต่อให้ไหม? จะไปรู้ได้ยังไงคะหนู... T^T คุยกับหมอสิคะ...) 

 

 

3. พี่ไม่ได้ทำงานอยู่ออฟฟิศของจานีส ไม่สามารถจองตั๋วคอนเสิร์ตให้น้องได้ และพี่ไม่ได้เป็นแฟนคลับของใครหรือชอบใครในจานีสเป็นพิเศษ กรุณาอย่าขอให้พี่ไปเป็นแฟนคลับหรือออกเงินค่าแฟนคลับรายเดือนไปให้เรื่อยๆก่อน (ไม่อยากไปเป็นแฟนคลับของคนที่ไม่ได้ชอบอ่ะค่ะ)

 

 

4. พี่ไม่ได้ทำงานอยู่กระทรวงศึกษาญี่ปุ่น ไม่รู้ว่ามหาวิทยาลัยไหนมีทุนอะไรบ้าง ต้องมีคุณสมบัติยังไง,สมัครเมื่อไหร่และรับกี่คน แต่ถ้าพี่เป็นคนให้ทุน ถ้าคนอยากได้ไม่ค้นคว้าหาทางสมัครเองคงไม่ไปกดออดเรียกให้มาสมัคร...

 

 

5. พี่ไม่ใช่นักข่าวบันเทิง ไม่สามารถตามแปลข่าวหรือแปลบล็อคของดารานักร้องให้หนูได้ แล้วพี่ก็ไม่ได้ตามข่าวดาราอยู่เสมอ ใครท้องกับใคร หย่ากับใครแต่งกับใคร พี่ไม่รู้และไร้ความสนใจอย่างสิ้นเชิง  

 

6. หากมีการบ้าน บทสัมภาษณ์ หรืออะไรที่ต้องการแต่งเป็นภาษาญี่ปุ่น ให้แต่งมาเองก่อน...ไม่ใช่เขียนภาษาไทยแล้วส่งมาให้แต่งให้ (ไม่ได้รับแปลเอกสารนะหนู)แล้วที่สำคัญกรุณาติดต่อกันด้วยภาษาคน เอ๊ย...ภาษาไทยที่สื่อสารกันรู้เรื่องด้วยค่ะ (เรียงความก็ควรเป็นภาษาเขียน...ไม่ใช่ภาษาพูดค่ะหนูขา)

 

  

7. พี่ไม่รับฝากซื้ออะไรที่ไม่มีรายละเอียดแน่นอน (ไม่ต้องมาบอกให้เลือกให้) และไม่รับบริการไปหาสินค้าและรายละเอียดมานำเสนอ (กระทรวงคมนาคมญี่ปุ่นเค้าไม่ได้ให้พี่ขึ้นรถฟรี) พี่ไม่ได้ทำรายการช็อปปิ้งกริ๊งทีวีเพื่อคุณค่ะ

 

 

 

8. พี่ไม่รับฝากซื้ออะไรแพงๆเช่นกล้องหรือกล้องวีดีโอหรืออะไรที่มันจะแพงกว่าค่าเครื่องบินกลับบ้านอยู่แล้วโดยให้ออกเงินให้ก่อน เพราะปกติพี่อยู่ญี่ปุ่นแบบยากจนหมุนเงินเดือนชนเดือนอยู่แล้วค่ะ T^T

 

 

9. พี่ก็เคยเป็นยุวกาชาด... พอจะเป็นมิตรกับคนทั่วไปและอยากบำเพ็ญตนให้เป็นประโยชน์แก่ส่วนรวมอยู่บ้าง แต่ไม่รับฝากลูกหลานใครที่ไม่รู้จักและไม่เคยเห็นหน้ามาพักที่บ้านเป็นเวลานานๆค่ะ และตอนนี้ฐานะยังไม่ดีพอที่จะรับ Home Stay เน้อ... T^T

 

 

10.คนที่ฝากซื้อของกรุณาคำนวณค่าเดินทางไปซื้อหรือค่าส่งของมาที่บ้านพี่ (ในกรณีที่พี่ไม่มีปัญญาดั้นด้นไปซื้อของให้ได้ ต้องสั่งมันมาทางอินเตอร์เน็ท) และบวกค่าส่งของไปไทยด้วย (เพราะว่าไม่มีปัญญาแบกทุกสิ่งทุกอย่างไปให้ทุกคน แค่ลูกสองผัวหนึ่งก็เป็นภาระจะตายแล้ว) หากอยากจ่ายแต่ค่าของและคำนวณแล้วไม่คุ้มกับการฝากซื้อก็อย่าฝากกันจะดีกว่าค่ะ เพราะเข้าเนื้อประจำ... =_=  

 

สุดท้ายนี้... ใครๆก็อยากได้ยินคำพูดดีๆเวลาคุยกันเนอะ บางคนไม่เคยคุยกันมาก่อนแต่กันเองมากราวกับคลอดออกมาจากท้องแม่คนเดียวกัน (พี่น้องยังไม่กล้ากันเองขนาดนี้เลย)  

 

ได้ยินคำพูดดีๆย่อมเต็มใจจะคุยด้วย ช่วยได้อยากจะช่วยอยู่แล้วค่ะ ^^;  

 

Hayashi Kisara